Tel Line Messenger
เสริมจมูก

เสริมจมูกผู้ชาย แตกต่างกับผู้หญิงอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ!

หมอป๊อบ

หมอป๊อบ

18 มกราคม 22

เสริมจมูกผู้ชาย แตกต่างกับผู้หญิงอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ!

ข้อแตกต่าง การเสริมจมูกผู้ชาย vs ผู้หญิง

เสริมจมูกผู้ชาย แตกต่างกับผู้หญิงอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ!

ไม่ว่าจะเพศไหนก็ใช้เทคนิคการเสริมจมูกที่คล้ายกัน แต่ส่วนใหญ่จะต่างกันตรงที่ทรง ลักษณะ และสรีระของจมูกมากกว่า โดยการเสริมจมูกผู้ชาย จะต้องคำนึงถึงโครงสร้างจมูกที่ใหญ่กว่า และมักจะมีฮัมพ์ หรือปุ่มกระดูกที่นูนขึ้นมาบริเวณสันจมูก จึงจำเป็นต้องตะไบฮัมพ์ออกก่อน อีกทั้งจมูกของผู้ชายมักจะมีปลายจมูกที่ใหญ่กว่า เนื้อจมูกของผู้ชายจะมีลักษณะที่แข็ง และหนากว่าของผู้หญิง ทำให้อาจต้องตกแต่งปลายด้วยเทคนิคการเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูก หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Interdome ซึ่งจะช่วยให้จมูกดูเล็กลง และเรียวขึ้น

 

นอกเหนือจากนี้ ยังมีอีกหลายศาสตร์ในการคำนวนหาทรงจมูกที่เหมาะสำหรับการเสริมจมูกผู้ชาย เช่น การแบ่งออกเป็นสามส่วนสำคัญ

 1. ส่วนบน : ส่วนต่อจากกระดูกหน้าผากหรือเรียกว่า “Radix”
  ในผู้ชายจุดเริ่มความโด่งของจมูกจะอยู่สูงกว่าผู้หญิงเล็กน้อย ผู้หญิงจะเริ่มโด่งจากระดับรูม่านตาหรือขอบขนตาบน ส่วนของผู้ชายอาจเริ่มจากขอบล่างของคิ้วลงมา
 2. ส่วนกลาง : ตําแหน่งบริเวณกระดูกจมูก “Nasal Bone“ สองข้าง
  บริเวณลำตัวของจมูก ก็ควรมีความโด่งชัดเจน และครอบเต็มเป็นชิ้นเดียวกับกระดูกจมูก ไม่ควรวางซิลิโคน อยู่บนกระดูกลอยๆ เพราะจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ โดยระยะความกว้างประมาณ 2/3 ของระยะระหว่างหัวตา (Intercanthal Distance) 
 3. ส่วนปลาย : “Tip” ของจมูก จะเป็นส่วนที่วางบนปีกกระดูกอ่อนส่วนปลายของจมูก ครอบลงมาเพื่อเป็น Tip ของจมูก ระยะความกว้างประมาณ 1/4-1/3 ของความกว้างฐานปีกจมูก

 

ฉะนั้นหากต้องการเสริมจมูกผู้ชายควรจะหาคลินิกที่มีประสบการณ์ ชำนาญด้านเสริมจมูกผู้ชาย และควรเลือกคลินิกที่มีรีวิวจากลูกค้าจริงเยอะพอสมควร เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจก่อนทำจริง เพราะการเสริมจมูกผู้ชายมีความซับซ้อน และยากกว่าการเสริมจมูกผู้หญิง จำเป็นจะต้องแก้ไขปรับโครงสร้างมากกว่า 

ปัญหาจมูกผู้ชายที่พบบ่อย

เสริมจมูกผู้ชาย แตกต่างกับผู้หญิงอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ!

ปัญหาที่เกิดจากสรีระโดยธรรมชาติ

 1. จมูกแบน ไม่มีดั้ง ดูไม่มีมิติทั้งด้านหน้าหรือด้านข้าง
 2. จมูกสั้น จมูกแบนไม่มีดั้ง ทรงจมูกจะดูเชิดเหินจนเห็นรูจมูกได้อย่างชัดเจน พบมากในคนเอเชียเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากโครงสร้างของกระดูกที่สั้นกว่าปกติ
 3. จมูกงุ้ม จะมีลักษณะคล้ายคันธนู ทรงจมูกยาวแต่ปลายงุ้มลง
 4. จมูกยาว โดยมีความยาวมากกว่าหนึ่งในสามของใบหน้า และมีลักษณะงุ้มเหมือนแม่มด มักมีพื้นฐานจากปัญหาของโครงสร้างของกระดูกหลังโพรงจมูกหรือกระดูกอ่อนปีกจมูก เมื่อมองจากด้านหน้าจะดูค่อนข้างแคบ อาจส่งผลทำให้ดูมีอายุขึ้น หรือหน้าแก่กว่าวัยที่แท้จริง 
 5. จมูกมีฮัมพ์ ปุ่มกระดูกที่นูนขึ้นเหมือนหลังอูฐ เกิดบริเวณแนวกระดูกจะมีมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ซึ่งจะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่หวาน ดูดุจนเกินไป
 6. จมูกเบี้ยว เอียง คด โดยบางคนเป็นมาแต่กำเนิด บางคนจมูกเบี้ยวหลังจากเสริมจมูก

ปัญหาที่เกิดจากการทำจมูก

หลายคนที่เสริมจมูกผู้ชายมาแล้วเกิดความไม่พึงพอใจ เช่น ทรงจมูกหลังเสริมอาจจะโด่งจนเกือบทะลุ เพราะเกิดจากการเลือกซิลิโคนที่ไม่พอดีกับฐานจมูกเดิม หรือทำออกมาแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติ ดูโป๊ะ ไม่เนียน เพราะเลือกใช้ซิลิโคนสำเร็จ ไม่ได้ผ่านการเหลาโดยแพทย์เอง ทำให้ต้องไปแก้จมูกใหม่เจ็บตัวซ้ำหลายรอบ

ทรงจมูกผู้ชายยอดฮิต

การเสริมจมูกผู้ชายทรงจมูกควรเป็นทรงที่ทำออกมาแล้วดูคมขึ้น ชัดขึ้น แต่ยังคงเน้นความเป็นธรรมชาติอยู่  ต่างจากของผู้หญิงที่จะเน้นเรื่องของความโค้ง มน สันจมูกสโลป ปลายพุ่ง หรือปลายหยดน้ำ แต่โดยรวมแล้วก็ควรพิจารณาจากสัดส่วนของใบหน้าเป็นหลัก เช่น ความยาวของหน้า คาง หน้าผาก รวมถึงคาร์แร็คเตอร์​ หรืออาชีพ เพราะหากเป็นนักแสดงหรือนายแบบ ก็ควรจะมีทรงจมูกที่พุ่งสวย เหมาะสำหรับการออกกล้องจะได้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกสำหรับผู้ชาย 

  • ก่อนเข้ารับการผ่าตัดต้องงดวิตามิน อาหารเสริม ยากลุ่มแอสไพริน หรือไอบิวโพรเฟน
  • งดสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • ล้างหน้าให้สะอาด และควรสระผมก่อนให้เรียบร้อยก่อนผ่าตัด
  • รับประทานอาหารก่อนมาผ่าตัดได้ โดยไม่ต้องงดน้ำ งดอาหาร
  • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมร่างกายให้พร้อม
  • แจ้งให้แพทย์ทราบว่าคุณมีโรคประจำตัว แพ้ยา หรือทานยาตัวใดอยู่บ้าง
เสริมจมูกผู้ชาย แตกต่างกับผู้หญิงอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ!

วิธีดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกผู้ชาย 

  • หลังผ่าตัด ช่วง 3 วันแรก ให้ประคบเย็น เพื่อช่วยเพื่อให้เลือดหยุดไหล และยุบบวมไวขึ้น
  • นอนศีรษะสูง ใช้หมอนรองคอลดอาการเมื่อย เพื่อให้เลือดไม่คลั่งในโพรงจมูก อย่างน้อย 2 สัปดาห์
  • หากมีเลือดไหลออกมาภายใน 1-2 วันหลังจากที่ได้เข้ารับการผ่าตัด ไม่ต้องตกใจ เป็นเรื่องปกติที่เลือดจะไหลซึม ให้ใช้ไม้พันสำสีชุบน้ำเกลือเช็ดออกเบาๆ พร้อมป้ายยาฆ่าเชื้อตามที่คลินิกจัดให้
  • ผ่านไป 3 วันแรก แผลจะเริ่มสนิท สามารถประคบอุ่นเพื่อลดรอยช้ำ เขียว ม่วง
  • งดแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ในช่วง 1 เดือนแรก
  • งดอาหารแสลง ของมักดอง อาหารกระป๋อง อาหารทะเล ของกึ่งสุกกึ่งดิบทุกชนิด ในช่วง 1 เดือนแรก
  • ห้ามแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูก หลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาหนัก 

ทำไมต้องเสริมจมูกกับหมอป๊อป?

ก่อนที่จะตัดสินใจเสริมจมูกผู้ชาย แนะนำให้เลือกคลินิกที่ปลอดภัย ได้รับมาตรฐาน
ไม่ควรเลือกเสริมจมูกกับคลินิกเถื่อน หรือ เลือกจากราคาที่ถูกที่สุดเท่านั้น ที่สำคัญควรเช็กดูรายชื่อแพทย์ โดยเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ รวมถึงศึกษาข้อมูล อ่าน รีวิวเคสเสริมจมูกเพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งที่ Ve’anna Clinic คุณหมอป๊อปจะเป็นผู้ดูแลในการออกแบบทรงจมูกให้รับกับใบหน้าของแต่ละคนด้วยตัวเอง โดยจะให้คำปรึกษาก่อนผ่าตัด พร้อมทั้งเหลาซิลิโคนแบบเคสต่อเคส ใส่ใจตั้งแต่ก่อนศัลยกรรม ไปจนถึงการดูแลหลังผ่าตัดเลยทีเดียว ช่วยให้คุณได้ทรงจมูกที่ถูกใจ เป็นธรรมชาติ และรับกับรูปหน้ามากที่สุด อีกทั้งทางคลินิกยังมีเทคนิคการฉีดยาชาสุดพิเศษ ที่ช่วยให้รู้สึกเจ็บได้น้อยกว่าที่อื่น บวมน้อย ช้ำน้อย พักฟื้นเร็ว แผลเล็ก ปลอดภัย ดูแลทำความสะอาดง่าย  สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

สนใจสอบถามข้อมูล หรือขอดูภาพรีวิวเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Ve’anna Clinic ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ Facebook, Instagram และ LINE OA หรือโทร. 064-696-9693

รีวิว

แชร์บทความนี้

Ve’anna Clinic

115/7 ซอยรัชดา 32 (เข้าซอยรัชดา 36 แยก 19-1) ถนนรัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

knowledge_nose